:: ผู้อำนวยการโรงเรียน :: 
 
 
 ว่าที่ ร.ต.เกชา กลิ่นเพ็ง ผู้อำนวยการ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ 
 
 
 
Graphical counter from SEP 2550 
 
 
Oh no! Where's the 
JavaScript ?
Your Web browser does not have JavaScript enabled or does not support JavaScript. Please 
enable JavaScript  on your Web browser to properly view this Web site,
 or 
upgrade  to a Web browser that does support JavaScript; 
Firefox , 
Safari , 
Opera , 
Chrome  or a version of 
Internet Explorer  newer then version 6.
 
 
 
ความดีที่ปรากฏในเรื่องความซื่อสัตย์ต่อตนเอง 
 
 
  งานเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาได้เปิดบริการห้องอินเตอร์เน็ตเพื่อการสืบค้นและทำรายงานให้กับนักเรียน โดยเริ่มบริการตั้งแต่เวลา 7.30 น. เรื่อยไปจนถึง 17.00 น. ทุกวันราชการ  ปรากฏว่ามีนักเรียนเข้าไปใช้บริการในการสืบค้นความรู้และทำรายงานกันอย่างต่อเนื่องทุกช่วงเวลา  และเพื่อความสะดวกในการทำรายงานดังกล่าว งานเทคโนฯจึงจัดหาเครื่องพิมพ์ inkjet มาให้บริการพิมพ์งานในชั้นแรกจัดหามา 1 เครื่อง และเมื่อมีความต้องการมากขึ้น จึงได้จัดหามาใหบริการในขณะนี้เป็นจำนวน 3 เครื่อง ด้วยงบประมาณจากการเก็บค่าบริการพิมพ์จากนักเรียนั่นเอง  เรียกว่าจ่ายเองใช้เอง 
 
สำหรับการจัดการบริการเครื่องพิมพ์นั้น งานเทคโนฯ ทำหน้าที่ดูแลเรื่องความพร้อมของเครื่องและกระดาษพิมพ์ ส่วนเรื่องการจัดการพิมพ์ การจ่ายการทอนเงินค่าบริการนั้นนักเรียนแต่ละคนเป็นผู้รับผิดชอบ โดยงานเทคโนฯตั้งสมมุติฐานว่านักเรียนทุกคนที่มาใช้บริการนั้นล้วนเป็นคนซื่อสัตย์สัตย์  งานเทคโนฯจึงจัดภาชนะมีฝาปิดรับค่าบริการจากนักเรียนโดยไม่ต้องมีคนมานั่งเก็บสตางค์ ... จากการที่ดำเนินการมาย่างเข้าปีที่ 2 ปรากฏว่านักเรียนต่างให้ความร่วมมือดูแลกันเอง เป็นระบบที่เรียกเป็นภาษาฝรั่งว่า  Owner System หรือจะเรียกว่าระบบ Help Yourself ก็น่าจะได้ ถือว่านี่เป็นการตรวจสอบคุณธรรมของเด็กเบญจมฯในเรื่องความซื่อสัตย์ได้เป็นอย่างดี 
 
สิ่งที่เชื่อว่านักเรียนมีความซื่อสัตย์คือ กระป๋องสตางค์ที่มีสตางค์ค่าบริการอยู่ภายในจำนวนมากพอสมควรนั้น ไม่เคยหายแม้สักครั้งเดียว  และหลังจากทำบัญชีรับแล้วปรากฏว่ามีกำไรมากพอที่จะหมุนเวียนซื้อกระดาษ ซื้อหมึก  ซ่อมบำรุงเครื่อง และซื้อเครื่องพิมพ์เพิ่มเติมได้  โดยไม่ต้องเบียดบังวัสดุจากโรงเรียนเพื่อให้บริการแต่อย่างใด 
 
ในเรื่องการจัดการตรงนี้ มีครูจากโรงเรียนอื่นได้มาพบเห็นและสอบถามรายละเอียดเรื่องการจัดการ บอกว่าน่าสนใจที่จะนำไปใช้ที่โรงเรียนของท่านเหล่านั้นบ้าง  ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีครับ 
 
 
 
 
No Comments have been Posted.
 
 
Please Login to Post a Comment.
 
 
 <<  August 2024  >>  
	
	 
 
	Mo 
	Tu 
	We 
	Th 
	Fr 
	Sa 
	Su 
 
 
	  
	  
	  
	 1 
	 2 
	 3 
	 4 
 
	 5 
	 6 
	 7 
	 8 
	 9 
	10 
	11 
 
	12 
	13 
	14 
	15 
	16 
	17 
	18 
 
	19 
	20 
	21 
	22 
	23 
	24 
	25 
 
	26 
	27 
	28 
	29 
	30 
	31 
	  
 
 
No events. 
 
 
 
แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก(EIT1)