:: ผู้อำนวยการโรงเรียน ::

นางสาวทิพย์วัลย์ นุ่มประเสริฐ
รองผู้อำนวยการโรงเรียน
รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ
โรงเรียนเบญจมราชรังสฤ๋ฎิ์
About BRR
 ภูมิหลัง
 ผู้บริหารโรงเรียน
 เป้าพัฒนาโรงเรียน
 อาณาเขตของเบญจมฯ
 แผนที่ที่ตั้งโรงเรียน
 ทำเนียบผู้บริหาร
 ทำเนียบครู
 กรรมการสถานศึกษา
 ทำเนียบประธานนักเรียน
 สถานที่
 เบญจมฯศูนย์บางเตย
Latest Articles
TEAM WORK
Education 4.0
การคัดเลือกผู้ประกอบ...
คูปองครู ปีการศึกษา ...
เทศกาลงานรับนักเรียน...
โทรทัศน์ครู
Users Online
Guests Online: 7

Members Online: 0

Total Members: 13
Newest Member: brr1
Graphical counter
from SEP 2550
Truehits stat
Counter Map
Locations of visitors to this page
ชมรมครูเก่าเบญจมฯ มอบอาคารอนุสรณ์ให้โรงเรียนบ้านห้วยยา
News เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2554 คณะครูเบญจมฯและครูเก่าจากชมรมครูเก่าเบญจมฯ จำนวนหนึ่ง นำโดยนายบุญส่ง ชิตตระกูล ประธานชมรม พร้อมทั้งกัลยาณมิตรจำนวน 50 คน ทั้งนี้มีครูบุญเรือง พงษ์ภมร ทำหน้าที่ประสานงานทุกด้าน เดินทางโดยรถเช่าปรับอากาศจากโรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์เมื่อเวลา 18.0 น. ของวันที่ 14 มกราคม 2554 ไปถึงโรงเรียนบ้านห้วยยา ต.แจ่มหลวง อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลาเกือบ 13.00 น.ของวันที่ 15 มกราคม 2554 เพื่อไปเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กๆที่โรงเรียนนี้จำนวน 200 กว่าชีวิต และแจกเสื้อผ้าและผ้าห่มกันหนาว และเป้าหมายหลักคือ ทำพิธีมอบอาคารอนุสรณ์ชมรมครูเก่า ซึ่งเป็นอาคารอเนกประสงค์มูลค่าค่าก่อสร้าง 330,000 บาท ให้กับครู นักเรียน และประชาชนได้ใช้ประโยชน์

โรงเรียนบ้านห้วยยา เป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีเรียนถึงชั้น ม.3 เด็กที่เรียนทั้งหมดเป็นเด็กชนเผ่ากะเหรี่ยง ที่เรียกตนเองว่าเผ่า ปกาคะยอ หรือ ปกาเกอะญอ โรงเรียนนี้ตั้งอยู่ในถิ่นที่เรียกว่าทุรกันดาร เพราะต้องเดินทางจากอำเภอกัลยาณิวัฒนา เข้าไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร ฟังดูเหมือนใกล้นิดเดียว แต่เนื่องด้วยหนทางที่เข้าไปนั้นเป็นทางลูกรังเล็กข้ามเนินเขาหลายลูก เส้นทางคดเคี้ยวเลาะไปตามหน้าผาสูงลิบลิ่ว รถตู้ที่ใช้เป็นพาหนะต้องค่อยๆขับแล่นเลียบทางขึ้นไปช้าๆ ดังนั้นระยะทางเพียง 15 กิโลเมตร จึงต้องใช้เวลาเดินทางมากกว่า 1 ชั่วโมง แถมเสี่ยงภัยอีกต่างหากเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว คณะเดินทางได้รับการต้อนรับจากนักเรียนและครูโรงเรียนบ้านห้วยยางเป็นอย่างดียิ่ง พวกเราได้เลี้ยงอาหารเด็กๆ มองข้าวของเครื่องใช้ รับประทานอาหารร่วมกัน และชมการแสดงของนักเรียนที่เป็นวัฒนธรรมชนเผ่า และทำพิธีมอบอาคารอเนกประสงค์ และเงินทุนช่วยเหลือต่างๆ เสร็จแล้วจึงออกเดินทางกลับที่พักซึ่งเป็นที่พักของสำนักงานโครงการหลวงวัดจันทร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอกัลยาณิวัฒนานี่เอง

พวกเราสัมผัสกับความหนาวยามค่ำคืนที่เจ้าหน้าที่ของโครงการหลวงบอกว่าวันนี้(15 มกราคม2554)หนาวน้อยกว่าวันที่ผ่านมา แต่กระนั้นก็หนาวสะท้านเหมือนกันกับอุณภูมิที่ประมาณ 12 องศา และเมื่อตื่นขึ้นตอนเช้าก็ได้สัมผัสไอหมอกที่ปกคลุมพื้นที่ป่าสน 3 ใบ ได้บรรยากศที่แสนโรแมนติกไปอีกแบบหนึ่ง เราเสร็จภาระกิจที่นี่ก็เดินทางกลับออกจากโครงการหลวงวัดจันทร์เมื่อเวลาเช้าของวันที่ 16 มกราคม ออกไปทัศนศึกษาที่ อ.ปาย ท่ามกลางอากาศที่ค่อนข้างร้อนในตอนกลางวัน จากนั้นก็กลับลงมาพักที่เชียงใหม่ 1 คืน ก่อนเดินทางกลับแปดริ้วในวันรุ่งขึ้นโดยกลับถึงแปดริ้วเมื่อเวลาประมาณ 24.00 น. โดยสวัสดิภาพComments
#1 | narong on January 18 2011 06:53:38
ท้องถิ่นแผ่นดินไทย... ที่ผู้คนอยู่กับธรรมชาติจริงๆนั้นมีเสน่ห์เกินบรรยาย ชนเผ่านี้ัอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของแมกไม้และขุนเขา มีพื้นที่ราบเล็กน้อยที่สำหรับเพาะปลูกพิชผักเลี้ยงชีพ .... เมื่อเข้าไปพบเห็นความเป็นอยู่ของเขาแล้ว บอกได้คำเดียวว่า คนเมืองนั้นอ่อนแอยิ่งนักถ้าต้องอาศัยการดำรงชีพตามธรรมชาติ

เด็กๆที่นี่หน้าตาสดใสร่าเริงตามวัย พวกเขาได้รับความช่วยเหลือจากราชการและสังคมภายนอกมากพอสมควร... เห็นผู้คนเอาสิ่งของเครื่องใช้เข้าไปให้แล้วก็ปลื้มใจยินดีแทนพวกเขา แต่ลึกๆแล้วก็เกิดความกังวลว่าถ้าวันหนึ่งไม่มีใครมาช่วยอย่างปีที่ผ่านมาเขาจะคิดอย่างไร

ผมมีเรื่องที่อยากให้อ่านเกี่ยวกับความช่วยเหลือชาวเขาเหล่านี้จากเว็บไซต์นี้ ลองคลิกเข้าไปอ่านกันครับ .. ช่วยกันอย่างนี้ก็น่ารักไปอีกแบบหนึ่ง http://travel.san..._08746.php
Post Comment
Please Login to Post a Comment.
Events
<< October 2019 >>
Mo Tu We Th Fr Sa Su
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

No events.

BRR facebook
Fast NEWS
ของขวัญชีวิต
คลิก!!! บทความเสริมกำลังใจ


รางวัลของสถานศึกษา
-:-โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับประเทศ เป็นโรงเรียนคาร์บอนต่ำ (ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าที่บ้านนักเรียน) จำนวนนักเรียน 2,000 คนขึ้นไป ประจำปี 2560

-:-โครงการ To Be Number 1 โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎฺ์ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 พร้อมรักษามาตรฐาน ระดับทองปีที่ 1

คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ 2562
เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ
คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ 2561
รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยีเอกสารแผนประจำปี 2562 CLICK!!!

ดาวน์โหลดเอกสาร “แนวทางการเขียนรายงานการประเมินตนเองของสถานศึกษา SAR” และ “คู่มือการประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐานฯ” CLICK!!!

ค้นหาภายในเว็บ BRR
บทความใน BRR
คำถามที่ถามบ่อย
ASEAN Economic Community

Communicate
เบญจมราชรังสฤษฎิ์
เพจสภานักเรียน
โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์
To be number one brr
AV BEN Studio
กลุ่มสาระฯศิลปะ
กลุ่มสาระฯคอมพิวเตอร์
กลุ่มสาระฯวิทยาศาสตร์
กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
TYC ตลาดบ้านใหม่
TYC ตลาดบ้านสุขสำราญ

OK-Blog ครูณรงค์

จังหวัดฉะเชิงเทรา
SlideShow Gallery
Web Site in BRR
เว็บไซต์ดั้งเดิม 2550

ALUMNA WEB
เฟซบุ๊คสมาคมศิษย์เก่า
เผยแพร่งาน

เอกสารครูสุริยา ช้างพลายแก้ว(สังคมศึกษา)
เอกสารครูฉัตรฐพร ศิริวัน(เคมี)
เอกสารครูรัชดาวรรณ์ จริยาวัตรโสภณ(ระบบนิเวศ)
เอกสารครูเพ็ญนภา ทองดี(วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น)
เอกสารครูอดุลย์ วิริยาพันธ์(ภาษาไทย)
เว็บเรียนรู้
ศูนย์การเรียนชีววิทยา
..:: L-AMANT by HaYaLeT Valid XHTML 1.0 TransitionalValid XHTML 1.0 Transitional October 16 2019 22:41:16